Những cách giữ ấm khi đi du lịch xứ lạnh

Nếu bạn đi du lịch vào mùa lạnh, hãy chú ý đến việc giữ ấm để bảo đảm sức khỏe trong suốt chuyến đi và tận hưởng trọn vẹn hành trình thú vị.

Những cách chống lạnh được đề cập trong bài viết này là do người dân ở nhiều nước trên thế giới chia sẻ với tác giả. Trong số này có những cách chống lạnh rất khoa học nhưng lại rất ít người biết đến, chẳng hạn như mặc đồ mỏng, uống nhiều nước, dùng kem dưỡng da, v.v.

Chú ý phụ kiện

Vào ngày rét đậm, nếu không chú ý bảo vệ tai, cổ, tay, chân thì dù mặc áo khoác dày và ấm đến đâu, bạn vẫn bị lạnh như thường.

Lý do: Trong khi tai, tay, và chân là các bộ phận nhạy cảm với nhiệt độ và việc giữ ấm các phần này sẽ giúp bạn bớt thấy lạnh, việc giữ ấm cổ lại là để làm ấm các mạch máu lớn đi qua đó đến các nơi khác trên cơ thể.

Vì vậy, khi mua các loại nón, khăn, găng, giày, hãy chú ý chọn những món không chỉ đẹp mà còn có khả năng giữ nhiệt thật tốt. Để giữ ấm chân, ngoài giày, hãy chú ý đến cả việc chọn vớ và tấm lót xốp mềm để hạn chế việc nhiệt độ lạnh từ các bề mặt truyền sang đế giày vào đến bàn chân.

Anh Thanh Hải sống ở London đã chia sẻ bí quyết này.

Hãy chú đến các phụ kiện như nón, khăn, găng, giày, và vớ trong những ngày siêu lạnh. Hình ảnh của Bodensee, Pixabay, CC0. 

Mặc nhiều lớp mỏng

Để chống lạnh hiệu quả và nhẹ nhàng, bạn hãy mặc nhiều lớp đồ mỏng, hơn là chỉ một cái áo khoác dày.

Lý do: Mặc càng nhiều lớp đồ thì giữa cơ thể bạn và môi trường bên ngoài càng có nhiều lớp không khí. Và vì là dạng vật chất dẫn nhiệt rất kém, nên những lớp không khí này sẽ giúp hạn chế việc hơi lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào trong, hay hơi ấm từ cơ thể thất thoát ra ngoài. 

Các lớp mặc theo thứ tự sau: Trong cùng là đồ giữ nhiệt, kế đến là trang phục thường ngày, áo len, và ngoài cùng là áo khoác. Việc mặc nhiều lớp cũng sẽ giúp bạn linh hoạt thích nghi với sự biến đổi nhiệt độ trong ngày. Khi nhiệt độ tăng lên thì bỏ dần từng lớp ra, khi nhiệt độ giảm xuống thì lại khoác dần từng lớp vào.

Đây là bí quyết của nhà báo Tania Masi để chống lại cái lạnh đến -10 oC ở Berlin.

Mặc nhiều lớp mỏng hơn là mặc một lớp dày. Hình ảnh của Stock Snap, Pixabay, CC0. 

Chọn đồ màu sẫm

Nhiều người thích đồ màu sáng, nhưng đúng cách giữ ấm thì bạn nên khôn ngoan chọn đồ màu sẫm.

Lý do: Màu sẫm hấp thu ánh sáng nhiều hơn màu sáng, vì vậy dù cùng một chất liệu, những đồ có màu sẫm thường hút nhiệt nhiều hơn và giữ ấm tốt hơn. Chênh lệch về khả năng giữ ấm giữa một chiếc áo khoác trắng và đen có cùng chất liệu lên đến khoảng 2-3oC. Trong thời tiết trên 10oC, bạn sẽ không cảm nhận rõ khác biệt này, nhưng khi trời lạnh hơn, bạn sẽ thấy ấm thêm chút nào hay chút đó.

Vì vậy, hãy ưu tiên chọn đồ màu sẫm cho chuyến đi vào vùng lạnh giá. Ấm nhất là các màu đen, nâu, đỏ. Kế đến là các màu xanh và xám sẫm. Kém hút nhiệt nhất là các màu trắng, kem, và các tông màu nhạt. 

Đây là kinh nghiệm của chính tác giả sau vài lần rét run vì mặc áo khoác sáng màu.

Các màu sáng thường hút nhiệt và giữ ấm kém hơn các màu sẫm. Hình ảnh của Jaclou DLPixabay, CC0. 

Vào nhà, cởi áo khoác

Nếu vào một nơi nào đó và phải ngồi lại trên 20 phút thì bạn nên cởi áo khoác ra, đừng giữ nguyên áo khoác trên người.

Lý do: Vì trong nhà thường ấm hơn bên ngoài, nên nếu cứ mặc áo khoác, cơ thể bạn sẽ bị ấm lên quá mức. Đến khi trở ra ngoài, thân nhiệt bạn sẽ cao hơn môi trường xung quanh rất nhiều và sự chênh lệch nhiệt độ xảy ra bất ngờ sẽ khiến bạn dễ bị sốc lạnh rồi bị cảm.

Vì vậy, hãy cởi áo khoác ngoài ra nếu bạn vào một nơi nào đó và ngồi lại đó lâu lâu. Thêm nữa, những chiếc áo khoác thường nặng nề, nên cởi lớp áo này ra khi vào nhà cũng sẽ giúp cho đôi vai bạn nhẹ bớt đi.

Đây là lời khuyên của Giáo sư Sinh học Lê Kim Ngọc ở thị trấn Gif-sur-yves, cách Paris khoảng 50km.

Nếu vào nơi nào đó và lưu lại trên 20 phút, hãy cởi áo khoác ra! Hình ảnh của Lovetl, Pixabay, CC0. 

Uống đủ nước

Điều ít người biết là uống nước thường xuyên sẽ giúp bớt cảm thấy lạnh khi trời rét buốt.

Lý do: Bạn cảm thấy lạnh khi thân nhiệt của bạn quá cao so với nhiệt độ môi trường xung quanh, hay da bạn khô yếu và giảm khả năng chịu lạnh. Hai yếu tố khiến bạn thấy lạnh này sẽ được hạn chế nếu bạn uống nước đầy đủ. 

Tuy nhiên, khi phải đi ra ngoài nhiều giờ, bạn nên tính toán việc uống nước sao cho hợp lý, vì trời càng lạnh thì cơ thể bạn sẽ càng có nhu cầu “xả nước cứu thân”, mà việc tìm nhà vệ sinh trong lúc đi du lịch thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. 

Đây là bí quyết của một nhà báo Đức sống ở thành phố Hamburg.

Uống đủ nước cũng là một cách chống lạnh. Hình ảnh của Baudolino, Pixabay, CC0.

Ngậm gừng, ăn chocolate

Hãy luôn có kẹo gừng hay mứt gừng và chocolate trong túi. Nếu bạn có thể uống rượu, giữ một ít bên người trong khi đi ra ngoài trời lạnh cũng được.

Lý do: Gừng là thực phẩm giữ ấm rất hiệu quả. Nếu trà và cà phê nóng, hay thuốc lá chỉ giúp làm ấm trong khoảng 10-30 phút, gừng có thể giúp làm ấm nhanh hơn và lâu hơn nhiều, vì bạn có thể ngậm gừng trong miệng hàng tiếng đồng hồ. Chocolate cũng có tính nóng nên giúp giữ ấm tốt, nhưng không hiệu quả như gừng. Còn rượu thì chỉ nên dùng hạn chế vì bạn không thể uống thứ này cả ngày.

Lưu ý, sau 3g chiều, phụ nữ không nên dùng gừng vì đây là thực phẩm có tính dương, dễ gây mất ngủ do nóng lưng.

Bí quyết chống lạnh được chính tác giả tình cờ phát hiện ra khi lang thang ở Wien, thủ đô nước Áo, trong một ngày -5 độ. 

Gừng là một thực phẩm giúp chống lạnh. Hình ảnh của Suomi KMARJA, Pixabay, CC0.

Dùng kem dưỡng da

Một lớp kem dưỡng mỏng có thể giúp da bạn đủ khỏe để chống chọi lại với cái lạnh buốt da buố thịt. Rất ít người biết đến cách chống lạnh này.

Lý do: Vào mùa lạnh, độ ẩm trong không khí càng cao thì bạn càng thấy lạnh. Đó là vì các phân tử nước trong không khí thấm qua da nhiều hơn đã dẫn lạnh vào sâu hơn dưới da tạo ra cảm giác rét buốt rất khó chịu. Bằng cách tạo ra một màng ngăn nước xâm nhập vào, kem dưỡng da có nhiều dầu sẽ giúp bạn chống chọi được với cái lạnh thấu xương.

Lưu ý rằng nhiều loại kem dưỡng ở vùng nhiệt đới thường không phát huy tác dụng ở vùng lạnh vì chứa ít dầu. Do đó, bạn cần phải chú ý chọn kem dưỡng cho phù hợp với khí hậu xứ lạnh, hay thậm chí là dùng các loại body butter (bơ dưỡng thể).

Kinh nghiệm được phái đẹp trên toàn thế giới chia sẻ.

Kem dưỡng ngăn nước thấm vào da cũng có thể giúp chống lạnh. Hình ảnh của Chez Beate, Pizabay, CC0.  

Dùng tấm cao tỏa nhiệt

Cách giữ ấm hiện đại nhất là sử dụng các tấm cao tỏa nhiệt. Đây thực ra là các túi silicon chứa một dạng hóa chất sinh nhiệt khi có ma sát. 

Cách dùng: Các tấm cao tỏa nhiệt thường được dán vào lưng, hai đùi, hay cánh tay, có thể cung cấp một lượng nhiệt đủ để giữ ấm cơ thể trong vài tiếng. Ngoài các loại cao dán, thị trường hiện còn có các loại cao bỏ vừa trong túi áo. Khi thấy lạnh, bạn chỉ cần cho tay vào túi bóp nhẹ tấm cao này vài cái là bàn tay sẽ được sưởi ấm ngay.

Lưu ý là việc dán cao tỏa nhiệt thường xuyên có thể gây kích ứng da, nên bạn chỉ sử dụng khi thật cần thiết.

Bí kíp này được các cô dâu trên toàn thế giới sử dụng khi phải mặc soire hở lưng để chụp hình cưới trong mùa lạnh.

Cao tỏa nhiệt là một cách chống lạnh mới hữu hiệu và gọn nhẹ. Insta Heat, Amazon. 

About the author

Nhóm phát triển website và nội dung du lịch chuyên nghiệp với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm truyền thông đa phương tiện chất lượng cao.

Leave a Reply